Thứ sáu, 21/5/2021, 14:42
Lượt đọc: 122

Sinh Hoạt Chuyên Môn Theo Hướng Nghiên Cứu Bài Học “Ứng Dụng Toán Học Trong Thực Tiễn Nhằm Phát Triển Năng Lực Giao Tiếp, Hợp Tác Cho Học Sinh”

Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn tại nhà trường; nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực của người học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực, vào 8 giờ ngày 07 tháng 4 năm 2021, tại phòng Tiếng Anh, trường Tiểu học Nguyễn Huệ đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt chuyên môn (SHCM) theo nghiên cứu bài học (NCBH) “Ứng dụng toán học trong thực tiễn nhằm phát triển năng lực giao tiếp, hợp tác cho học sinh” tại Tổ 1 với sự tham dự của các thầy cô giáo trong toàn trường.

Toán là một môn học góp phần hình thành và phát triển các phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực toán học cho học sinh; phát triển kiến thức, kĩ năng then chốt và tạo cơ hội để học sinh được trải nghiệm, vận dụng toán học vào thực tiễn. Học môn Toán, các em học sinh được phát triển các phẩm chất và năng lực toán học đặc thù, luôn có cơ hội sử dụng các phương tiện công nghệ, thiết bị dạy học hiện đại, đặc biệt là máy tính điện tử và máy tính cầm tay hỗ trợ quá trình biểu diễn, tìm tòi, khám phá kiến thức, giải quyết vấn đề toán học.

Ngày nay, Toán học ngày càng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, những kiến thức và kĩ năng toán học cơ bản đã giúp con người giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống một cách có hệ thống và chính xác, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Xem lịch chính là một kĩ năng trong số đó. Lịch là một phát minh quan trọng và thiết yếu trong đời sống hằng ngày, giúp con người học tập, làm việc, sinh hoạt khoa học và hiệu quả. Do đó, kĩ năng nhận biết và xem được các thông tin trên lịch là một kĩ năng cần thiết.

Với lí do nêu trên, Tổ 1 đã thống nhất thực hiện chuyên đề “Ứng dụng toán học trong thực tiễn nhằm phát triển năng lực giao tiếp, hợp tác cho học sinh.” qua môn Toán, bài: “Tờ lịch của em”. Sau khi đã bàn bạc, xây dựng và thống nhất kế hoạch bài dạy, vào 8 giờ sáng ngày 7 tháng 4 năm 2021, cô Phạm Thị Thùy Dương đã tiến hành dạy minh họa với sự tham gia dự giờ của BGH nhà trường, các thầy cô giáo trong tổ 1 và giáo viên toàn trường.

Nhờ việc sử dụng đa dạng và hợp lý các phương pháp tổ chức dạy học, tiết học đã thành công tạo hứng thú và thu hút các em học sinh. Các em đã tham gia thảo luận và trao đổi rất tích cực, mạnh dạn bày tỏ ý kiến cá nhân. Thông qua các hoạt động, các em được tạo điều kiện được làm việc nhóm đôi, nhóm bốn, được hợp tác giải quyết các vấn đề của bài học, được giao tiếp và trao đổi nhiều hơn với các bạn xung quanh. Từ đó, học Toán không chỉ giúp hình thành các năng lực và phẩm chất Toán học đặc thù, mà còn giúp hình thành năng lực giao tiếp, hợp tác và tạo được sự hứng thú, sự tích cực trong học tập. Khi học sinh bày tỏ quan điểm, giáo viên có thể phát hiện được những điểm hạn chế và giúp học sinh cải thiện kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, học sinh nhận biết được ngày tháng, đọc được các thông tin cơ bản trên tờ lịch như thứ, ngày, tháng, năm, …, từ đó giáo dục học sinh biết yêu quý thời gian, biết soạn cặp theo thời khóa biểu để học tập khoa học và hiệu quả hơn.

          Ngay sau tiết dạy minh họa trước BGH và toàn trường, các thành viên trong tổ đã trao đổi nhằm thảo luận và đóng góp ý kiến cho bài học đã lên tiết. Từ việc quan sát các hành vi, thái độ và biểu hiện của học sinh, các thành viên đã đồng ý rằng đa số các em đều tích cực tham gia học tập (thông qua việc học sinh tham gia hoạt động ra sao, có trao đổi với các học sinh khác hay không, học sinh phát biểu và nắm bắt bài học ra sao, …). Ngoài ra, các thành viên còn nêu lên những điểm còn cần cải thiện trong quá trình dạy học để học sinh nắm vững và vận dụng được bài học trong cuộc sống. Nhìn chung, đa số các ý kiến đóng góp đều rất tích cực, chủ động và đa số tập trung vào việc thiết kế và triển khai hoạt động dạy - học, vận dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Từ đó, các vấn đề xảy ra trong quá trình dạy và những khó khăn khi thiết kế bài dạy cũng phần nào được giải quyết. Sự thảo luận, đóng góp của các thành viên là rất cần thiết và quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của Tổ 1.

SHCM theo NCBH như cơ hội cho mỗi cá nhân để có thể nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, phát huy khả năng sáng tạo trong dạy học thông qua hoạt động dự giờ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ sau khi dự giờ dạy minh họa; rèn luyện một số kỹ năng cho giáo viên. Qua chuyên đề theo hướng NCBH “Ứng dụng toán học trong thực tiễn nhằm phát triển năng lực giao tiếp, hợp tác cho học sinh”, các giáo viên có thể nắm vững hơn về phương pháp, cách thức tổ chức tiết học Toán nhằm nâng cao năng lực và phẩm chất của học sinh trong công tác giảng dạy hằng ngày.

Một số hình ảnh của chuyên đề “Ứng dụng toán học trong thực tiễn nhằm phát triển năng lực giao tiếp, hợp tác cho học sinh”:

 

Tác giả: admin

Tin cùng chuyên mục

164